Khi bạn xem xét tất cả các tùy chọn có sẵn, rất khó để biết bắt đầu từ đâu, vì vậy đây là hướng dẫn nhanh giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn một PDU rack.

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH LOẠI VÀ SỐ LƯỢNG PHÍCH CẮM ĐẦU RA

Thiết bị CNTT trong tủ rack có thể có nhiều loại phích cắm khác nhau. Các loại đầu cắm phổ biến nhất trong các trung tâm dữ liệu là đầu nối C13 và C19 hoặc Universal (UK). Đầu nối C13 thường được tìm thấy trên các máy chủ và switch nhỏ và có bề ngoài tương tự như loại phích cắm bạn có thể tìm thấy trên thiết bị gia dụng như ấm đun nước. Trong khi các thiết bị mạng lớn hơn sử dụng lượng điện cao hơn thì sử dụng phích cắm C19 vì khả năng mang dòng điện cao hơn của nó.

Việc lựa chọn sự kết hợp thích hợp của các ổ cắm cho một PDU rack bắt đầu bằng việc xem xét thiết bị CNTT sẽ hoạt động trong tủ rack. Rack PDUs nên có ít nhất nhiều phích cắm của mỗi loại như thiết bị bên trong tủ để mọi thiết bị có thể được kết nối, hãy nhớ rằng có quá nhiều ổ cắm là không đủ!

Nhiều nhà khai thác trung tâm dữ liệu chọn các PDU rack với nhiều đầu ra của mỗi loại hơn mức cần thiết cho tải ban đầu. Điều này cho phép các cửa hàng bổ sung cho các thiết bị trong tương lai. Một tổ hợp ổ cắm phổ biến từ một số nhà sản xuất APC là (36) ổ C13 và (6) ổ C19 vì nó cho phép kết hợp cả thiết bị mật độ cao hoặc thấp. Từ quan điểm trung tâm dữ liệu, điều này có nghĩa là một PDU rack chung, duy nhất có thể phục vụ thực tế cho bất kỳ tủ rack nào trên sàn.

BƯỚC 2: ƯỚC TÍNH CÔNG SUẤT NGUỒN

Một số phương pháp có thể được sử dụng để ước tính công suất tối đa cần thiết cho mỗi giá tủ rack CNTT. Sau khi các yêu cầu về nguồn được thiết lập, có thể chọn một PDU rack cung cấp ít nhất đủ công suất để hỗ trợ tải của tủ rack.

Ước tính mức sử dụng điện của thiết bị bên trong giá rack CNTT. Phương pháp này thường được sử dụng khi sử dụng tải công suất rất cao như máy chủ cấp doanh nghiệp, máy chủ phiến hoặc mạng tốc độ cao. Xếp hạng bảng tên trên thiết bị này thường cao hơn mức sử dụng thực tế vì nó dựa trên sức hút của nguồn điện khi đầy tải. Các máy chủ thường không được định cấu hình để sử dụng toàn bộ sức mạnh của nguồn cung cấp, vì vậy cách tiếp cận này được coi là khá thận trọng.

Một số nhà sản xuất bao gồm Cisco, Dell và HP cung cấp máy tính trực tuyến có thể ước tính chặt chẽ hơn tính toán mức tiêu thụ điện thực tế cho các cấu hình cụ thể (số lượng và loại thẻ, ổ đĩa, v.v.). Thanh nguồn APC Schneider Electric cung cấp một công cụ định cỡ để giúp ước tính mức sử dụng điện thực tế dựa trên các kiểu máy và cấu hình cụ thể, nhưng nếu bạn vẫn không chắc chắn, bạn luôn có thể gọi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Giả sử mức công suất tối đa của giá đỡ CNTT dựa trên ước tính tổng mức sử dụng trung tâm dữ liệu. Ví dụ: nếu trung tâm dữ liệu cung cấp 1 MW điện cho tải CNTT và tải CNTT bao gồm 100 giá đỡ, thì mức công suất tối đa có thể được ước tính là khoảng 10 kW cho phần lớn các giá đỡ. Điều này dễ dàng hơn để ước tính và thực hiện hơn là tính toán tối đa cho từng giá đỡ riêng lẻ.

BƯỚC 3: XÁC ĐỊNH LOẠI PHÍCH CẮM ĐẦU VÀO INPUT

Với những cân nhắc bên trong giá rack được hoàn thiện, giờ đây có thể đưa ra quyết định về phân bổ công suất tổng thể của hàng. Điện áp sửu dụng (tức là 240V, 400V, v.v.) nên được xác định. Ngoài ra, phải đưa ra quyết định về việc cung cấp nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha cho tủ rack.

Sơ đồ phân phối nguồn tại chỗ (điện áp và pha) và yêu cầu công suất ước tính sẽ quyết định dây nguồn đầu vào hoặc cường độ dòng điện roi cần thiết cho giá đỡ CNTT. Thông thường, tủ rack PDU sẽ có sẵn với xếp hạng đầu vào ether 10amp, 16amp hoặc 32amp. Nếu cần nhiều nguồn hơn trong một giá đỡ, nên lắp đặt thêm một bộ PDU trên các mạch riêng biệt.

Đầu vào PDU 10amp và 16amp thường có sẵn với loại phích cắm C14 hoặc C20. Thường trong môi trường trung tâm dữ liệu, PDU 16amp sẽ có sẵn với loại phích cắm EC309, thường được gọi là đầu nối commando. Đối với các tải cao hơn yêu cầu đầu vào 32amp, các PDU của rack hầu như luôn được cung cấp với đầu nối commando 32amp.

BƯỚC 4: CHỌN CÁC TÙY CHỌN KHẢ NĂNG HIỂN THỊ VÀ ĐIỀU KHIỂN CHO CÁC MẠCH NHÁNH

Rack PDU cũng có thể giám sát điện năng và cung cấp khả năng hiển thị về mức tiêu thụ điện tức thời ngoài xu hướng tiêu thụ điện năng tổng thể trong một khoảng thời gian dài. Có ba mức độ hiển thị về trạng thái nguồn cấp: Basic PDU, MeteredPDU , Metered by Outlet PDU & Switch PDU.

  • Basic PDU

Metered PDU đo lường có thể giám sát cục bộ mức tải và tránh quá tải tiềm ẩn với đồng hồ đo dòng điện kỹ thuật số tích hợp trong khi cung cấp khả năng phân phối điện đáng tin cậy, gắn trên giá, nhiều ổ cắm, một hoặc ba pha, từ bất kỳ UPS, máy phát điện hoặc nguồn điện được bảo vệ nguồn điện đầu vào.

  • Metered PDU

Metered PDU đo lường có thể giám sát cục bộ mức tải và tránh quá tải tiềm ẩn với đồng hồ đo dòng điện kỹ thuật số tích hợp trong khi cung cấp khả năng phân phối điện đáng tin cậy, gắn trên giá, nhiều ổ cắm, một hoặc ba pha, từ bất kỳ UPS, máy phát điện hoặc nguồn điện được bảo vệ nguồn điện đầu vào.

  • Meterred by outlet PDU

Trong khi tương tự như Metered PDU, Meterred by outlet PDU còn cao cấp hơn một xíu với khả năng giám sát từ xa mức điện áp, tần số và tải một hoặc ba pha trong thời gian thực thông qua kết nối mạng tích hợp. Mức tiêu thụ dòng điện đầu ra được hiển thị cục bộ thông qua đồng hồ trực quan để cảnh báo về khả năng quá tải trước khi các nguồn đầu vào quan trọng trở nên quá tải.

Việc kết nối thiết bị bổ sung với PDU có thể làm quá tải nó hoặc mạch cung cấp, khiến cầu dao bị ngắt hoặc thiết bị bị hỏng. Cả hai PDU được đo lường và giám sát đều hiển thị mức tải trong thời gian thực, cho phép kết nối thiết bị bổ sung một cách an toàn. Đầu vào chính cắm vào hệ thống UPS On-Line. Đầu vào thứ cấp cắm vào ổ cắm trên tường. Nếu hệ thống UPS được sử dụng ngoại tuyến để bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế, PDU sẽ giữ cho tải được cấp nguồn bằng cách tự động chuyển từ đầu vào chính sang đầu vào phụ do chức năng ATS của nó. Khi hệ thống UPS được khôi phục, PDU sẽ chuyển trở lại đầu vào chính.

  • Switched PDU

Điều gì xảy ra nếu bạn muốn khả năng giám sát, kết nối hoặc ngắt kết nối từ xa các tải trung tâm dữ liệu của mình? Không vấn đề gì! Một Switched PDU cung cấp tất cả các khả năng này. Một Switched PDU có thể giám sát cục bộ mức tải và tránh quá tải tiềm ẩn với đồng hồ đo dòng điện kỹ thuật số tích hợp, cũng như điều khiển từ xa các ổ cắm riêng lẻ để khởi động lại thiết bị bị khóa để tránh các cuộc gọi dịch vụ tốn kém, trình tự bật / tắt nguồn tùy chỉnh và giảm tải các tải không cần thiết trong thời gian mất điện để kéo dài thời gian chạy pin dự phòng cho các thiết bị quan trọng. Các ổ cắm PDU không sử dụng có thể được khóa điện tử để ngăn kết nối phần cứng trái phép. Hiển thị kỹ thuật số cục bộ tích hợp và giao diện web / mạng từ xa báo cáo điện áp chi tiết, các giá trị đầu ra cường độ dòng điện và kilowatt trên mỗi dải / pha cầu dao với các tùy chọn báo cáo bổ sung cho phần trăm mất cân bằng nguồn, địa chỉ IP và dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm dựa trên cảm biến tùy chọn. Giao diện mạng PDUs kết nối với giắc cắm Ethernet. Người dùng từ xa có thể bật hoặc tắt từng cửa hàng PDU qua SNMP, Web hoặc telnet.

BƯỚC 5: CHỌN HỆ SỐ HÌNH THỨC THIẾT KẾ VÀ GẮN KẾT PDU

Thông thường, mỗi thiết bị CNTT đều có nguồn điện dự phòng nhằm cung cấp năng lượng trong trường hợp thiết bị kia bị lỗi. Đối với các ứng dụng trung tâm dữ liệu, các bộ nguồn này thường được kết nối với các PDU rack dự phòng riêng biệt, đến lượt nó, được cấp từ các nguồn hoặc mạch riêng biệt. Điều này ngăn không cho toàn bộ tải giảm xuống trong trường hợp có lỗi dọc theo một đường dẫn điện.

Rack PDUs lắp đặt vào phía sau tủ máy chủ và cung cấp các ổ cắm thuận tiện cho cả thiết bị CNTT và người dùng phải cấu hình thiết bị. Hai hướng lắp chính là:

Các PDU có thể lắp trên giá 482,6mm (19in) nằm ngang chủ yếu được sử dụng với giá đỡ khung mở và với thiết bị âm thanh / video.

Các PDU 0U hoặc ZezoU thẳng đứng phân phối lắp dọc các ổ cắm gần thiết bị mà chúng cấp nguồn hơn. Phong cách này là định hướng được ưa thích trong các trung tâm dữ liệu vì chúng không tốn diện tích tủ rack U và cho phép dây nguồn ngắn hơn và yêu cầu quản lý cáp ít hơn. Định hướng này cung cấp đường dẫn điện rõ ràng hơn và dễ nhìn thấy hơn cho mọi dây.

Lựa chọn tủ rack PDU nên bắt đầu với sự hiểu biết về loại thiết bị sẽ được lắp đặt. Trang bị CNTT sẽ quy định loại và số lượng ổ cắm, cũng như yêu cầu tiêu thụ điện năng. Sử dụng các ước tính yêu cầu về nguồn điện và thông tin về điện áp tại địa điểm, roi và dây đầu vào có thể được định kích thước phù hợp.

Cần xem xét bổ sung để ngăn ngừa các mạch quá tải và các ứng dụng nhiệt độ cao. Các PDU rack được đo lường có thể cảnh báo cho quản trị viên trước khi các mạch quá tải và giảm nguy cơ thời gian ngừng hoạt động. Chúng cung cấp dữ liệu sử dụng điện trước đây có thể được sử dụng để đưa ra quyết định tốt hơn so với chỉ đọc tức thời.

Đối với hầu hết các trường hợp, có thể tiêu chuẩn hóa trên một hoặc hai PDU giá đỡ đủ cho thực tế bất kỳ tủ nào trong trung tâm dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.